ลัทธิซาตาน

The Devil

 

ซาตาน

 

ในมัทธิวบทที่ 25 และยอห์นบทที่ 16:11  ได้อธิบายให้เห็นว่าซาตานเป็นผู้หนึ่งที่พระเจ้าสร้างขึ้น  แต่ต่อมาภายหลังมันได้กบฎ และตั้งตัวเป็นศัตรูกับพระเจ้า  หรือจะพูดให้ง่ายขึ้น  ก็คือ  ที่มันเป็นซาตานก็เพราะมันเคยเป็นทูตสวรรค์องค์หนึ่งที่มียศฐาบรรดาศักดิ์สูงส่งในท่ามกลางทูตสวรรค์ทั้งหลาย  แต่ทูตสวรรค์องค์นี้มีใจเย่อหยิ่ง  อยากจะเท่าเทียมกับพระเจ้า  จึงกบฎต่อพระเจ้า  พระเจ้าจึงต้องเหวี่ยงมันลงมา  และตัดมันขาดออกจากการมีส่วนในแผ่นดินของพระองค์  เราจึงเรียกมันว่า ซาตาน หรือ ลูซิเฟอร์ (อิสยาห์ 14)

 

จากบทที่กล่าว มาแล้วจะเห็นว่าซาตานเดิมนั้นเป็นทูตสวรรค์  เนื่องจากกระด้างกระเดื่อง โดนพระเจ้าขับออกมา โดยบอกว่าชื่อลูซิเฟอร์โดยมีสาวกจำนวนหนึ่งตามลงมาด้วย

 

จากนั้นซานตานก็เริ่มทำตัวเป็นปฏิปักษ์กับพระเจ้าในทุกวิถีทางอะไรขัดขวางได้ก็ขัดขวางเพื่อนที่จะให้มนุษย์นั้นหมดศรัทธาในพระเจ้า  กล่าวกันว่าซาตานแปลงร่างได้ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นอสรพิษ

 

ซึ่งเรื่องที่ซาตานล่อลวงมนุษย์สำเร็จอันโด่งดังก็คือ การที่วาตานได้ล่อลวงให้อีฟกินแอปเปิ้ล ซึ่งเป็นการฝืนคำสั่งทำให้มนุษย์นั้นถูกขับออกจากสวรรค์   และอีกครั้งคือการทดสอบศรัทธาของจ๊อบ ซึ่งเขาเป็นชาวยิวที่เคร่งครัดศรัทธาต่อพระเจ้าอย่างแท้จริง  ตอนนั้นซาตานยังไม่มีอำนาจมากเท่าไรนัก มีหน้าที่แค่คอยตรวจตราว่ามนุษย์ผู้ใดที่ขาดศรัทธาต่อพระเจ้า และในการนี้วาตานได้จับตาดู  “จ๊อบ”

 

จ๊อบนั้นมีครอบครัวที่เป็นปึกแผ่นมั่นคงมีลูกที่มีความสามารถ เรียกว่าพร้อมมูลทุกอย่าง

ซาตานจึงได้ท้าทายโดยขอให้เขาได้ทดสอบศรัทธาของจ๊อบโดยจะสร้างความเดือดร้อนแสนสาหัสให้  พระเจ้ารับคำท้านั้นและบอกว่าซาตานจะทำอะไรกับคนรอบข้างกับสมบัติอย่างไรก็ได้แต่ห้ามแตะต้องตัวจ๊อบ

 

เมื่อได้รับอนุญาติซาตานก็ทำให้ทุกอย่างของจ๊อบได้พังพินาศลงไปแต่ว่า จ๊อบก็ยังคงศรัทธาต่อพระเจ้าซึ่งสร้างความแปลกใจให้ซาตานอย่างมากจึงได้เติมความทุกข์เข้าไปอีก ซึ่งก็ทำให้จ๊อบเกิดความหวั่นไหว

 

เขาแหงนดูท้องฟ้าพร้อมกับเปล่งเสียงถามว่า “ไฉนสิ่งเหล่านี้จึงเกิดขึ้นกับข้า”   พระเจ้าได้ทรงตรัสตอบว่า  “เจ้าเป็นมนุษย์ธรรมดาย่อมไม่เข้าใจในความเป็นไปของชีวิต ซึ่งมีทั้งสิ่งดีและสิ่งร้าย  ที่เจ้าควรต้องทำคือมีศรัทธามั่นคงต่อไป จงสวดภาวนาตั้งแต่บัดนี้”

 

พลันจีอบก็ได้สติและตระหนักถึงความผิดของตน เขาขอความเมตตาจากพระเจ้า แล้วใช้ชีวิตอย่างมีศรัทธาเหมือนเดิมซึ่งพระเจ้าก้ให้รางวัลแก่เขา  เอาเป็นว่าซาตานแพ้ไปในกรณีของจ๊อบ

 

ในพระคัมภีร์ใหม่สาวกส่วนใหญ่นั้นเชื่อกันว่าจีซัสนั้นคือบุตรของพระเจ้าผู้มาไถ่บาป และมีจูดาสผู้เป็นหนึ่งในสาวกนั้นได้ชี้ตัวเพื่อให้ทหารโรมันจับกุมตัว ว่ากันว่าการทรยศของจูดาสนั้นเกิดจากแผนการของซาตานที่จะขัดขวางนั่นเอง

 

ส่วนในฉบับบสุดท้ายของพระคัมภีร์ใหม่นั้นได้บรรยายไว้ว่าพระเจ้าประทับอยู่บนบรรลังก์ในสวรรค์ข้างกายมีม้วนคัมภีร์ที่ประทับตราไว้เจ็ดชั้นซึ่งเทวทูตก็ทำการผนึกเปิดทีละชั้น ซึ่งทำให้ทราบว่าจะมีสงคราม ทุพภิขภัย มรณะ และซาตาน และเลยไปถึงฉบับที่๖ที่บอกถึงเหตุการณ์วิบัติต่างๆที่จะเกิดขึ้น และปิดท้ายด้วยผู้ที่ต่อต้านไครสท์บุกเข้ามาในเยรูซาเลมและประกาศตัวเองเป็นพระเจ้า รวมทั้งการปะทะกับพระเจ้าองค์เดิม ณ สถานที่ ที่เรียกกันว่า อาร์มาเก็ดดอน

 

คำทำนายได้ระบุว่าพระเจ้าได้ทรงปราบปรามศัตรูของพระองค์ราบคาบและส่งทัพสมุนซาตานทั้งหมดลงขุมนรกอเวจี ซึ่งมันจะไม่สามารถทำลายล้างโลกมนุษยืได้อีกนานนับพันๆปี

 

คัดบทความมาจาก

ศจ. สมศักดิ์  ชูสงฆ์  จากหนังสือ พระคริสต์พิชิตซาตานสำนักพิมพ์ กนกบรรณสาร

ต่วยตูนพิเศษ ฉบับบที่๔๑๕ เดือนธันวาคม๒๕๕๒ โดย ไอแซค อาศิระ

Visitors: 328,865